Quy trình sản xuất gỗ biến tính

Với những tính năng ưu việt gỗ biến tính ngày càng trở thành cái tên quen thuộc, được nhiều người dân ở Việt Nam lựa chọn trong các công trình nội ngoại thất. Nguồn gốc của gỗ biến tính chính là gỗ tự nhiên, vậy nó có gì khác biệt? Gia nhiệt là gì? Quy trình sản xuất gỗ biến tính như thế nào? Hãy cùng Sàn Gỗ CQ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết:
  • Gia nhiệt là gì? Có liên quan gì đến gỗ biến tính
  • Quy trình sản xuất gỗ biến tính
    • Giai đoạn 1: Sấy khô
    • Giai đoạn 2: Xử lý nhiệt
    • Giai đoạn 3: Làm mát và điều hoà

Gia nhiệt là gì? Có liên quan gì đến gỗ biến tính

Gia nhiệt trong sản xuất gỗ biến tính được gọi đầy đủ là phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ. Sau khi sấy sẽ thu được thành phẩm là gỗ biến tính nhiệt hay gỗ thermo. Công nghệ sản xuất gỗ biến tính được đánh giá là một trong những phương pháp hữu hiệu trên thế giới hiện nay. Ở Việt Nam trong những năm gần đây, cũng bắt đầu tiếp cận với những phương pháp này để đáp ứng xu hướng của người sử dụng. Khác nhau giữa gỗ chưa biến tính và gỗ biến tính ở màu sắc

Khác nhau giữa gỗ chưa biến tính và gỗ biến tính ở màu sắc

Trên thế giới, các nghiên cứu về những lợi ích của gỗ biên tính bắt đầu từ những năm 1930 ở châu Âu và châu Mỹ. Ban đầu quá trình sản xuất chỉ diễn ra trên phạm vi nhỏ lẻ, cung cấp số lượng ít. Cho tới vài thập kỷ sau, Hiệp Hội Nghiên cứu Công nghệ của Phần Lan bắt đầu nghiên cứu phương pháp sản xuất gỗ biến tính. Sau đó quy trình thermowood đã được cấp bằng sáng chế và lần đầu tiên ra mắt thương hiệu tại Phần Lan vào khoảng cuối những năm 1990.

Hiện nay, trên thị trường gỗ biến tính được phân loại theo 2 cách. Thứ nhất, dựa vào tính chất ban đầu có thể chia làm gỗ mềm là softwood và gỗ cứng là hardwood. Còn dựa vào nhiệt độ biến đổi trong phương pháp xử lý gia nhiệt của Hiệp hội Gỗ biến tính Quốc tế phát triển, gỗ biến tính được chia làm 2 loại bao gồm Thermo-S (loại này được sấy ở nhiệt độ 185 – 190°C) và Thermo-D (sấy ở nhiệt độ 210 – 215°C). Tuy nhiên, trong sản xuất thực tế chủ yếu dựa vào nhu cầu của khách hàng về màu sắc, đặc tính để lựa chọn loại phù hợp. Do đó, nếu tìm kiếm các loại gỗ biến tính để mua bạn có thể trao đổi yêu cầu, đưa mong muốn về sản phẩm gỗ của bạn cho phía sản xuất.

Quy trình sản xuất gỗ biến tính

Gỗ biến tính được sản xuất bằng phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ từ 185 – 215°C, quá trình này sẽ làm độ ẩm giảm dần. Nhờ có tác động của hơi nước và nhiệt, sẽ làm thay đổi tính chất vật lý cơ bản của gỗ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Hiện quy trình sản xuất gỗ biến tính có 3 giai đoạn chính là sấy khô, xử lý nhiệt, làm mát và điều hoà. Gỗ nguyên liệu sử dụng làm gỗ biến tính

Gỗ nguyên liệu sử dụng làm gỗ biến tính

Nguyên liệu sấy của gỗ biến tính chính là gỗ tự nhiên, thường chọn những loại gỗ mềm, quá trình sinh trưởng và phát triển nhanh. Ví dụ như gỗ thông, gỗ tần bì…

Giai đoạn 1: Sấy khô

Ở giai đoạn này, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ được tăng nhanh chóng lên tới 100°C, và tiếp tục tăng dần đều lên 130°C. Lúc này gỗ sẽ được sấy khô và giảm độ ẩm.

Giai đoạn 2: Xử lý nhiệt

Nhiệt độ buồng sấy tiếp tục tăng lên 180°C đối với Thermo S và 212°C với Thermo D bằng hơi nước. Điều chỉnh nhiệt độ ở các mức khác nhau sẽ cho ra màu gỗ khác nhau. Đến mức đạt yêu cầu thì nhiệt độ sẽ được giữ liên tục trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ.

Giai đoạn 3: Làm mát và điều hoà

Đây được coi là giai đoạn cuối trong quy trình sấy gia tăng nhiệt độ của gỗ biến tính. Thời điểm này nhiệt độ sẽ được giảm về mức 80 đến 90°C, bằng cách phun nước. Cứ thực hiện cho đến khi độ ẩm của gỗ đạt mức từ 4 – 6%.

Quá trình sấy gia tăng nhiệt độ tuyệt đối không sử dụng đến hóa chất, đo đó có thể đảm bảo gỗ biến tính là một sản phẩm tự nhiên hoàn toàn và không độc hại. Chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các công trình nội thất và ngoại thất. Đó cũng là một trong những mục tiêu mà Sàn Gỗ CQ hướng tới, mang đến cho khách hàng những sản phẩm gỗ biến tính tự nhiên và có độ ổn định gần như tuyệt đối. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Gia nhiệt là gì?”, quy trình sản xuất gỗ biến tính. Nếu còn thắc mắc thêm về sản phẩm, quý khách hàng hãy liên hệ ngay Sàn Gỗ CQ để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.