Gỗ biến tính là gì

Gỗ biến tính nhiệt (Thermo wood) là loại gỗ được tạo ra bởi quá trình biến đổi nhiệt của gỗ dưới áp lực của hơi nước ở nhiệt độ cao. Trong suốt quá trình xử lý, nhiệt độ trong các buồng chứa gỗ được kiểm soát lên tới 320°C làm cho nhiệt độ bên trong của gỗ được kiểm soát từ 180 – 220°C tuỳ thuộc vào loại gỗ. Sau quá trình xử lý nhiệt, các đặc tính vốn có của gỗ như thối cong vênh, mối mọt, nấm mốc, hay thối rữa sẽ được giảm thiểu và gần như được loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, gỗ biến tính có độ bền đẹp cao, được ứng dụng nhiều cho các lĩnh vực nội ngoại thất.

Sàn gỗ biến tính

Do được sản xuất từ gỗ tự nhiên nên gỗ biến tính là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không độc hại, dễ dàng chế biến cũng như thi công lắp đặt. Gỗ biến tính chính là sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình nội thất và ngoại thất. Chúng thường được sử dụng để lát sàn các phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, nhà vệ sinh, ban công, lối đi ngoài vườn, v.v.

Gỗ biến đổi nhiệt có tông màu nâu sậm hoặc nâu xám tự nhiên rất đẹp. Để tránh bị phai màu theo thời gian thì sau khi lắp đặt sản phẩm thường sẽ được lau dầu lên bề mặt bằng loại dầu gỗ chất lượng cao. Công đoạn lau dầu gỗ khá quan trọng và việc lựa chọn dầu gỗ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ trong quá trình sử dụng. Dầu gỗ được chọn là các loại dầu có khả năng chống tia UV, chống nấm bám dính hay mối mọt nhằm giữ cho gỗ không bị phai màu, lưu giữ màu sắc và tính chất gỗ theo thời gian. Để giữ cho gỗ luôn ở trạng thái tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo nên lau dầu tối thiểu 1 lần cho khoảng thời gian sử dụng từ 1-2 năm tùy thuộc vào khí hậu và thời tiết ở khu vực lắp đặt.

Ưu điểm của gỗ biến tính?

Gỗ biến tính sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn gỗ chưa qua xử lý biến tính, trong đó phải kể đến các đặc tính sau:

 • Màu sắc ổn định và ôn hòa dễ chịu:

Sau khi xử lí nhiệt, gỗ biến tính sẽ có màu đậm hơn và đồng nhất hơn. Thông thường, màu gỗ sẽ chuyển từ nâu nhạt đến nâu, gần giống như màu gỗ óc chó. Màu mới này của gỗ khá ổn định và không bị bạc màu do ảnh hưởng của nắng, gió. Gỗ biến tính có gam màu nâu tối sẽ đem lại cảm giác dịu mắt, tạo sự ấm cúng, sang trọng cho không gian lắp đặt.

 • Chống được nấm mốc, mối mọt:

Gỗ biến tính có khả năng chống vi sinh vật phá hoại rất cao do gỗ đã được xử lí với nhiệt độ cao, làm kết cấu sinh học và tố thành hóa học của gỗ thay đổi. Trong gỗ biến tính được làm khô nên chỉ còn toàn gỗ không, không còn tạp chất, tế bào cellulose già hơn, cứng hơn, không còn là món ăn yêu thích của mối mọt. Bề mặt gỗ biến tình sau khi gia nhiệt có khả năng chống chịu ẩm rất tốt, hạn chế được sự thấm, ngấm của nước và hơi ẩmvào từng thớ gỗ, khác hẳn với các loại gỗ thông thường. Khi bạn đổ nước trên bề mặt gỗ biến tính hầu như nước không ngấm vào mà đọng lại trên bề mặt gỗ, giúp gỗ không bị ẩm mốc khi trời nồm ẩm.

 • Độ ổn định cao:

Tính hút nước, hút ẩm của gỗ biến tính được giảm xuống đáng kể, mức hấp thụ ẩm tối đa dưới 1%, trong khi gỗ bình thường hấp thụ 8-12%. Dù có lắp đặt ngoài trời sau 3-4 năm thì độ hấp thụ nước của gỗ biến tính cũng chỉ nằm ở mức 3-4%. Vì vậy, dù có lắp đặt ở ngoài trời hay trong nhà, thì gỗ biến tính ít có sự thay đổi về kích thước hơn so với các loại gỗ khác. Đơn cử như Gỗ Tần Bì là loại gỗ có hệ số thay đổi lớn nhưng gỗ Thermo Tần Bì lại là gỗ có độ ổn định cao. Sự hạn chế hấp thu nước, sự thay đổi tính chất vật lý của gỗ Tần Bì khiến cho gỗ tần bì biến tính không bị nở hay biến dạng nhiều.

 • An toàn, thân thiện với môi trường:

Biến tính gỗ là công nghệ chỉ sử dụng tác nhân vật lí mà không sử dụng thêm bất cứ hợp chất hóa học nào, do đó gỗ biến tính nhiệt rất an toàn với môi trường và người sử dụng. 

 • Khả năng chịu nước cao:

Gỗ tự nhiên được xử lý nhiệt có khả năng chịu nước cao, có thể lắp đặt trong môi trường ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc với nước.

 • Cách nhiệt, cách âm tốt:

Gỗ biến tính có khả năng cách nhiệt và cách âm cao hơn 25% so với gỗ thông thường.

Qua đây phải khẳng định rằng gỗ biến tính có rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn gỗ bình thường ở khả năng chống ẩm, chịu nhiệt, chống phai màu, có độ bền cao và thân thiện với môi trường. Những loại gỗ cấp độ 2, 3, 4 như gỗ xoan đào, thông… khi được biến tính đã có chất lượng tương đương những loại gỗ cao cấp. Nhờ đó giảm thiểu lượng gỗ quý phải khai thác, góp phần bảo vệ rừng tự nhiên.

Gỗ biến tính có nhiều ưu điểm vượt trội so với gỗ tự nhiên thông thường

Những hạn chế của gỗ biến tính 

Bên cạnh các đặc tính nổi bật bên trên thì gỗ biến tính cũng tồn tại một số vấn đề chưa thể khắc phục:

 • Giảm độ uốn:

Do gỗ bị biến đổi tính chất, gỗ cứng hơn, nhưng độ ẩm thấp hơn nhiều dẫn tới gỗ biến tính khó uốn cong và giòn hơn

 • Khả năng đóng đinh giảm sút:

Do gỗ biến tính trở nên cứng cáp hơn nên khi thi công, lắp đặt gỗ biến tính thường không thể đóng đinh mà phải khoan bắt vít, dán keo hoặc chạy rãnh âm dương.

 • Giá thành cao:

Giá gỗ biến tính thường cao hơn so với gỗ không xử lý biến tính vì chúng sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến làm tăng cường khả năng gỗ. 

Tuy nhiên, những hạn chế này không đáng kể và chúng ta có thể ứng dụng chúng cho những thiết kế thẳng như lát sàn, ốp tường để sử dụng hết công năng của chúng.

Ứng dụng của gỗ biến tính

Gỗ biến tính được xem là lựa chọn lý tưởng để ứng dụng trong việc trang trí nội thất và ngoại thất. 

 •  Trang trí nội thất:

Gỗ biến tính giữ nhiệt tốt, không tích tụ độ ẩm và không tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc và nấm vì vậy chúng ta có thể sử dụng chúng làm sàn gỗ tự nhiên biến tính lát sàn trong nhà, ốp tường trong nhà phòng tắm, phòng xông hơi, lát sàn ban công hay nhà vệ sinh, v.v.

Gỗ biền tính làm nội thất
 • Trang trí ngoại thất:

Khả năng chịu nước, chịu nhiệt, chống phai màu của gỗ biến tính tốt nên thích hợp để làm sàn gỗ ngoài trời, ốp tường, lát đường đi trong vườn, làm giàn hoa, hàng rào ngoài trời hoặc các công trình ngoài trời khác.

Gỗ biến tính làm ngoại thất